Nói không với đồ dùng nhựa một lần

14/08/2019 14:51 Số lượt xem: 8

Ngày 25/7/2019 tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban Nhân dân huyện Cát Hải tổ chức Tọa đàm Doanh nghiệp hành động giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hội thảo “Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết 36 NQ/TW (2018) về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển”.

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 5 nước xả rác thải nhựa lớn nhất thế giới, chỉ có 10% được thu hồi để tái chế hoặc tái sử dụng, bao gồm các mặt hàng như giấy, kim loại, thủy tinh, cao su và một số chất dẻo.

Mỗi năm, Việt Nam phát thải khoảng 25 triệu tấn rác thải sinh hoạt, trong đó rác thải nhựa khoảng 2 triệu tấn. Tuy nhiên, việc thu hồi rác thải còn rất thấp, chủ yếu vẫn bị chôn lấp và một phần trôi nổi ra biển. Chất thải nhựa thải ra biển gây ra thiệt hại trị giá 40 tỷ USD hàng năm cho các cộng động, thủy sản, vận tải biển và du lịch.

Phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm, ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa là một trong những mối đe dọa và thách thức đối với môi trường, kinh tế và xã hội toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa - tương đương một phút một xe tải đầy rác thải nhựa - đổ ra đại dương xâm nhập vào chuỗi thức ăn, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe hệ sinh thái và sinh kế của cộng đồng ven biển.

Để góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm nhựa nghiêm trọng đang diễn ra, đã đến lúc rất cần có sự chung tay  của các bên liên quan bao gồm nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong cuộc chiến này. Thực tế cho thấy vai trò của khối doanh nghiệp đang ngày càng trở nên quan trọng đặc biệt trong các nỗ lực giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần. Đã có những doanh nghiệp chủ động tiên phong trong các sáng kiến, lồng ghép các hoạt động giảm ô nhiễm nhựa dùng một lần vào chiến lược phát triển coi đó là giá trị cốt lõi cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp đó vẫn còn rất hạn chế, do đó việc huy động thêm các doanh nghiệp khác cùng tham gia là việc vô cùng cần thiết, ông Khải cho biết thêm.

Tọa đàm là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch tại Cát bà, nhóm ngành nghề được hưởng lợi trực tiếp từ các giá trị môi trường, nhận thức được sự cần thiết phải hành động vì một “Cát Bà nói không với đồ dùng nhựa một lần” đúng như thông điệp và nỗ lựa của chính quyền địa phương đang hướng tới.

Ông Hoàng Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải

Ông Hoàng Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Hiện nay trên thế giới cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Còn ở Việt Nam, thống kê bình quân, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon/tháng. Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và ni lông mới phân hủy hết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Chính vì vậy, ông mong rằng, với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, chúng ta sẽ thực hiện thành công, có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” vì một huyện đảo xanh.

Còn với ý kiến của bà Trần Thị Hoa - Giám đốc Greenhub cho biết, hiện tại Cát Bà có rất nhiều khách sạn nên vì thế việc rác thải thải ra gồm có ba loại vật đựng chính bằng nhựa, đó là: Túi nhựa đựng rác trong các thùng rác; các chai nhựa nhỏ để đựng dầu gội và sữa tắm; các loại gói một lần dùng của dầu gội, sữa tắm đem đi du lịch hoặc phát tại Khách sạn.

Bà Trần Thị Hoa - Giám đốc Greenhub trình bày tại tọa đàm

Ngoài ra, tại Cát Bà, số lượng phao xốp bị hư hỏng, chưa được thay thế lên đến 50% tổng số lượng phao xốp. Bởi vấn đề phao xốp có độ bền không cao nên thường bị vỡ vụn thành các mảnh nhỏ nên cực kỳ khó thu gom, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nước biển. Các hạt xốp nhỏ trôi nổi làm mất mỹ quan của Biển và khiến nhiều động vật lầm tưởng thức ăn. Vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến môi trường biển.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các đại biểu đã được tham quan thực địa tại Phù Long và triển lãm 5R với chủ đề “Rác thải nhựa: Biến rác thành tài nguyên” tại khu vực quảng trường của đảo Cát Bà.

Một số hình ảnh của buổi triển lãm về ống hút, khẩu trang, các sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần:

Nguồn: Dự Thắm theo nguồn: vusta.vn