Lãnh đạo Quốc hội gặp mặt các đại biểu Quốc hội Khóa XV là nhà khoa học

22/06/2022 14:00 Số lượt xem: 66

Chiều 13/6, tại phòng họp Thăng Long, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc gặp mặt của lãnh đạo Quốc hội với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XV là nhà khoa học.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Sự kiện do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Văn phòng Quốc hội tổ chức.  Cùng dự có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; các Ủy viên Bộ Chính trị: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng và nhiều đồng chí lãnh đạo bộ ban ngành khác.

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao đóng góp của các ĐBQH là nhà khoa học vào hoạt động của Quốc hội thời gian qua. Theo Chủ tịch Quốc hội, khoa học và công nghệ thế giới đang phát triển hết sức mạnh mẽ, làm thay đổi nhận thức, tư duy phát triển, phương thức sản xuất của nhiều quốc gia. Trong quá trình đó, nhiều cơ hội đang mở ra đối với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian vừa qua, các nhà khoa học nước nhà nói chung và các nhà khoa học là ĐBQH nói riêng đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển khoa học và công nghệ, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. Về mặt thể chế, các nhà khoa học là ĐBQH đã cùng với Quốc hội tích cực đóng góp vào việc từng bước hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu thúc đẩy ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ. Tại kỳ họp thứ Ba này, Quốc hội đang thảo luận và thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Các nhà khoa học, nhất là ở các trường đại học, viện nghiên cứu đang mong chờ đạo luật này khi được thông qua sẽ có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu do Nhà nước đầu tư, qua đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Bên cạnh những thuận lợi, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với ý kiến của các đại biểu tại cuộc gặp mặt về những khó khăn, thách thức trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện nay. Để vượt qua những khó khăn, thách thức đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vai trò của các đại biểu vừa là nhà khoa học vừa là nhà lập pháp, có ý nghĩa hết sức quan trọng. Quốc hội có trách nhiệm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát việc tổ chức thực thi để khoa học và công nghệ thực sự phát huy được vai trò là quốc sách hàng đầu của đất nước. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các ĐBQH là nhà khoa học cần tiếp tục có những đóng góp mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo của nước nhà. Mỗi đại biểu cần tiếp tục phát huy tối đa khả năng của mình để cống hiến vào sự phát triển của nền khoa học và công nghệ nước nhà.            

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học là ĐBQH cần quan tâm, đóng góp ý tưởng, sáng kiến của mình với Quốc hội, Chính phủ nhiều hơn nữa để xây dựng và hoàn thiện thể chế. Với vai trò là những người trực tiếp tham gia các hoạt động khoa học, vừa trực tiếp là người tham gia xây dựng thể chế, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất mong muốn các đại biểu đóng góp ý kiến để hoàn thiện hệ thống chính sách nhằm phát triển mạnh mẽ đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam....


TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Đại diện các đại biểu Quốc hội là nhà khoa học phát biểu, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cảm ơn đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tich Quốc hội cùng các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tạo điều kiện, và tổ chức cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Quốc hội với các ĐBQH là nhà khoa học, việc này đã thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với khoa học, công nghệ nói chung cũng như đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Chủ tịch Phan Xuân Dũng tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, với các chính sách và hành động cụ thể để khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học Việt Nam phát huy sáng tạo, tài năng, trí tuệ của mình đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ nước nhà, chắc chắn sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hàm lượng khoa học trong các quyết sách của Quốc hội, đóng góp cho việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa cho các ĐBQH là nhà khoa học


Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự

Nguồn: vusta.vn