KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHÉP GIÒN THƯƠNG PHẨM

14/07/2022 08:24 Số lượt xem: 10

Cá chép là loài ưa nước sạch, do vậy những ao nuôi (hoặc lồng nuôi cá) phải được thiết kế ở khu vực có nguồn nước sạch và không bị ô nhiễm bởi nước thải công nghiệp, sinh hoạt,…

Sau khi cải tạo xong, tiến hành cấp nước sạch vào ao nuôi đủ lượng thích hợp. Nếu lồng cá có diện tích lớn thì bà con nên chọn những khu vực nước có độ sâu 3.5-4m. Lồng nuôi phải được đặt nổi và neo cố định tại một vị trí thuận lợi trên sông: có dòng nước chảy liên tục, mực nước sông ổn định,…Như các loài khác, khi chọn giống cần chọn những đàn cá khỏe mạnh, vây vảy hoàn chỉnh, không bị xây xát, không mất nhớt, cỡ cá đồng đều, bơi lội nhanh nhẹn và không có dấu hiệu bệnh tật. “hô biến” cá chép thường thành cá chép giòn Trong giai đoạn đầu, nuôi cá chép bình thường. Đến khi cá đạt trọng lượng khoảng >1kg thì bà con bắt đầu vỗ béo cá bằng hạt đậu tằm. Đây là loại thức ăn đặc biệt thay đổi cấu trúc giúp thịt cá chép trở nên giòn dai, da thịt cá săn chắc hơn và khi ăn có độ giòn. Trước khi cho cá chép ăn, hạt đậu tằm phải được ngâm trong nước từ 12-24 giờ, những hạt to phải cắt làm đôi. Sau đó đãi sạch và trộn với 1-2% muối, để trong 10-15 phút rồi mới cho cá ăn.Để cá thích nghi và tiêu thụ đậu tằm triệt để nhất thì trong thời gian đầu, không được cho cá ăn gì khác ngoài đậu tằm. Ban đầu cho cá ăn với khẩu phần 0.03% khối lượng thân, sau tăng dần lên 1.5%-3% khối lượng cá trong ao. sau khi cho ăn kiểm tra xem tình hình cá tiêu thụ mà có sự điều chỉnh kịp thời. Cho cá ăn mỗi ngày 2 lần: 8h-10h và 16h-18h.

HỎI & ĐÁP KHOA HỌC Hiện nay, cá chép giòn đang là một trong những nguyên liệu chế biến rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Thịt cá chép giòn không có vị tanh, ngược lại còn giòn tan hấp. Chính vì vậy, rất nhiều bà con hiện nay đã lựa chọn đối tượng nuôi này để cải thiện đời sống kinh tế. Nuôi cá chép giòn thương phẩm thành công không quá khó, cũng chẳng có bí quyết gì “ghê gớm”. Điều quan trọng là người nuôi phải nắm vững kỹ thuật, trong đó lựa chọn thời điểm thích hợp để vỗ béo cá bằng hạt đậu tằm là quan trọng nhất.

Nguyễn Giang
Nguồn: vusta