UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018

08/06/2018 11:32 Số lượt xem: 57

Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018. Dự Hội nghị đối thoại có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cùng dự Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018 có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đại diện cho cộng đồng DNNVV trong toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

       Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường khái quát tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và 04 tháng đầu năm 2018, đồng thời khẳng định vai trò đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng đối với thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường khẳng định: Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các chủ trương, chính sách hỗ trợ và giải quyết khó khăn, vướng mắc cũng như nâng cao năng lực của Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh. Với chủ đề “Bình đẳng, hợp tác, phát triển hướng tới mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”, Hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhỏ và vừa là giải pháp hữu hiệu để nắm bắt và giải quyết những vấn đề của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa trong điều kiện Bắc Ninh thu hút được nhiều dự án FDI lớn và nỗ lực hướng tới xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.           
         Tại Hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định: Đây là cuộc đối thoại thứ 03 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh với các doanh nghiệp kể từ tháng 01 đến nay. Điều này thể hiện sự quan tâm, tạo mọi điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp được thể hiện theo quan điểm “Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp”. Trên tinh thần cởi mở, khách quan sẵn sàng lắng nghe, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu các doanh nghiệp chủ động đưa ra những câu hỏi mang tính xây dựng, hỏi thẳng, hỏi rõ, nêu cụ thể, rõ ràng những vướng mắc của mình với từng ngành, từng lĩnh vực. Đối với các sở, ngành tham gia Hội nghị đối thoại Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trả lời thẳng thắn, rõ ràng, chi tiết từng câu hỏi mà cácdoanh nghiệp đưa ra; đồng thời nói rõ trách nhiệm, chức năng, nhiệm vụ, tiến độ giải quyết cụ thể.    

Lãnh đạo các sở, ngành trả lời ý kiến của doanh nghiệp        

          Với tinh thần bình đẳng, hợp tác, cùng nhau phát triển, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp đã trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở theo hình thức đối thoại trực tiếp. Nhóm nội dung câu hỏi mà các doanh nghiệp quan tâm như: Nâng cấp hạ tầng Cụm công nghiệp, chính sách hỗ trợ kinh phí xử lý môi trường; phương án thống nhất mô hình quản lý và ban hành quy chế quản lý các Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; những vướng mắc trong việc thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng, chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển; chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân tại các Khu công nghiệp; tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường cho doanh nghiệp làng nghề, nhu cầu thuê mặt bằng để mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; đề nghị thành lập Trung tâm Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới doanh nghiệp,...Đặc biệt, đối với các sở, ban, ngành các doanh nghiệp đã trực tiếp đặt câu liên quan đến các thủ tục, quy định mang tính chuyên ngành, chuyên sâu cần được giải đáp cụ thể như: Thủ tục và thời gian cấp phép xây dựng, hướng dẫn thi công công trình phòng cháy chữa cháy cho  các dự án, nhà cao tầng; thủ tục thẩm định các dự án đầu tư, xây dựng,…Hệ thống các câu hỏi của doanh nghiệp đều được lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trả lời thẳng thắn, rõ ràng nội dung vấn đề doanh nghiệp quan tâm. Một số ý kiến doanh nghiệp gửi bằng văn bản chưa trả lời tại buổi đối thoại UBND tỉnh sẽ giao các sở, ngành rà soát và trả lời cụ thể từng nội dung; UBND tỉnh mong tiếp tục nhận được những thắc mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp thông qua Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.      
       Kết luận Hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thể hiện sự cầu thị, lắng nghe, vì sự phát triển chung của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh nếu có băn khoăn, vướng mắc về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp thì tiếp tục gửi câu hỏi kiến nghị qua nhiều kênh, nguồn khác nhau. Lãnh đạo các sở, ngành cùng với UBND tỉnh phân loại câu hỏi và trả lời từng vấn đề; cam kết mọi thắc mắc của các doanh nghiệp sẽ được trả lời thỏa đáng. Đối với một số nội dung cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh giao cho các sở, ban, ngành rà soát và trả lời, giải quyết 100% kiến nghị khó khăn, vướng mắc của Hiệp hội Doanh nghiệp và từng doanh nghiệp đã kiến nghị trên tinh thần hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, sản xuất, kinh doanh.   
      Về phía các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu rà soát, giao trách nhiệm, phân công phòng, ban, bộ phận, cán bộ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; trên cơ sở đó hình thành dữ liệu thông tin, bộ phận thường trực phối hợp với Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp; chia sẻ thông tin, tiến hành đối thoại kịp thời, giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Tăng cường thanh tra công vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; bồi dưỡng kỹ năng mềm; thay đổi ứng xử của cơ quan Nhà nước và người dân theo tinh thần thân thiện, lắng nghe, thấu cảm, tận tâm; khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt; xử lý nghiêm minh tổ chức, cá nhân làm việc chậm trễ, thiếu tinh thần trách nhiệm, gây khó khăn, nhũng nhiễu, bị doanh nghiệp và người dân có ý kiến phản ánh. Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng: Bằng trí tuệ, bản lĩnh, nhiệt huyết của các giám đốc doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa hôm nay sẽ trở thành những doanh nghiệp, những tập đoàn lớn mạnh trong tương lai, đóng góp nhiều hơn nữa, cùng chung chí hướng phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành tỉnh giàu mạnh, thành phố trực thuộc Trung ương./.

H. Lan