Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với đô thị sinh thái

03/09/2019 15:48 Số lượt xem: 274

Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, huyện Tiên Du vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, gắn bảo vệ môi trường, phát triển du lịch cộng đồng và xây dựng Nông thôn mới.

Những giải pháp, tầm nhìn chiến lược

Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, Tiên Du quyết tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng đô thị sinh thái hiện đại. Để đạt được mục tiêu trên, các giải pháp về quy hoạch, huy động và sử dụng nguồn lực, thị trường tiêu thụ sản phẩm, cơ chế, chính sách, bảo vệ môi trường, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được thực hiện đồng bộ. Ông Nguyễn Doãn Lâm, Phó Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Phòng Nông nghiệp tham mưu với huyện ưu tiên dành quỹ đất cho xây dựng nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát huy lợi thế sản phẩm truyền thống, đặc trưng của địa phương. Tổ chức dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, rà soát, chuyển mục đích sử dụng diện tích đất lúa kém hiệu quả sang xây dựng các khu ứng dụng công nghệ cao. Chú trọng sử dụng nguồn lực đầu tư, da dạng hóa nguồn vốn đầu tư, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở nghiên cứu ứng dụng đào tạo, sản xuất, dịch vụ trong nông nghiệp. Hỗ trợ các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh hợp tác với các địa phương khác, các doanh nghiệp, mạng lưới siêu thị... để hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Mô hình măng tây của anh Nguyễn Quốc Vượng xã Liên Bão thu hút khách du lịch tham quan, học tập.

Trong quá trình sản xuất, gắn chặt với giải pháp bảo vệ môi trường, áp dụng đúng quy trình VietGap trong sản xuất ở các khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao. Xây dựng các khu xử lý rác thải và bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho từng khu nông nghiệp công nghệ cao. Tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thảo mộc. Dần hình thành các vùng sinh thái du lịch cộng đồng. Tích cực tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các thành tựu ứng dụng phát triển công nghệ cao trong sản xuất và tạo mọi điều kiện hỗ trợ vốn, công nghệ để hình thành nhiều vùng chuyên canh nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển hài hòa, bền vững.

Chuyển động từ những mô hình

Xác định rõ chỉ có sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, áp dụng công nghệ mới, khoa học tiên tiến vào sản xuất, với phương pháp canh tác hữu cơ, không tốn diện tích đất, không gây ô nhiễm môi trường, mới có thể cho năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế cao, bền vững trên một đơn vị diện tích canh tác. Huyện chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương nhanh chóng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp truyền thống sang phát triển nông nghiệp hàng hóa, gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hàng loạt mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai, đạt hiệu quả tốt.

Mô hình trồng dưa lưới, măng tây của anh Nguyễn Quốc Vượng ở xã Liên Bão là một ví dụ điển hình về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Với hơn 6.000 m2 trang trại, anh Vượng đầu tư nhà màng, công nghệ tưới, tiêu tự động để kiểm soát dịch bệnh và tránh thời tiết khắc nghiệt. Anh Vượng chia sẻ: Nhận thấy, cây măng tây rất phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện đại, thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc, giàu chất dinh dưỡng nên tôi đưa vào trồng thử nghiệm và cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, măng tây của trang trại không đủ cung cấp cho các cửa hàng rau sạch và các nhà hàng trong tỉnh. Thời gian tới, tôi tiếp tục thuê 3,2 ha đất tại xã Minh Đạo để phát triển măng tây. Đối với dưa lưới, bằng niềm đam mê không chỉ vì lợi nhuận, mà muốn làm đẹp cho đời, nên tôi học hỏi, cho ra sản phẩm dưa lưới khắc chữ trên quả, không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là điểm đến tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều khách du lịch, người  dân ở các địa phương khác. Mong muốn các cấp chính quyền có  nhiều chính sách ưu đãi về vốn, về khoa học kỹ thuật để tôi tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình.

Hiện nay, toàn huyện Tiên Du có 6 khu trồng trọt, 5 khu chăn nuôi, 2 khu nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, giá trị kinh tế khoảng 120 triệu đồng-150 triệu đồng/1 ha canh tác, cao gấp 4-5 lần giá trị sản xuất nông nghiệp truyền thống. Riêng các mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao chuồng trại khép kín thì lợi nhuận kinh tế có thể đạt hàng trăm triệu đồng/ năm/mô hình.

Khu thực nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN (Sở KHCN) làm chủ đầu tư là hạt nhân thúc đẩy quá trình chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ, chắp cánh cho một nền nông nghiệp hiện đại của tỉnh nói chung và của huyện Tiên Du nói riêng. Với quy mô rộng 17 ha, tại các xã Việt Đoàn và Phật Tích, kinh phí đầu tư hơn 152 tỷ đồng, đây là cơ sở để sản xuất các loại giống cây trồng chất lượng cao bằng áp dụng công nghệ sinh học, thử nghiệm, trình diễn những thành tựu mới về khoa học công nghệ trong nông nghiệp để nông dân học tập, làm theo, góp phần từng bước thay đổi phương thức sản xuất truyền thống của nông dân, phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Nguồn: Nguồn: Baobacninh