Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Tổ chức Hội thảo "Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"

30/08/2018 11:36 Số lượt xem: 268
Từ ngày 09/8/2018 đến 10/8/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo khoa học “Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”

GS.TSKH Đặng Vũ Minh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Dự và chủ trì Hội thảo khoa học có GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam; đồng chí Hà Kế San, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Phọ; TS. Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Dự Hội thảo có các đồng chí đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố, các tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp và các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước.

Qua 23 năm tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam đã thu hút 2.477 công trình tham gia, trong đó có 808 công trình đoạt giải. Các công trình, giải pháp đạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển. Hàng nghìn nhà khoa học, các nhà sáng tạo được tôn vinh, nhiều tác giả vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều công trình xuất sắc được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO cấp Giấy chứng nhận và Huy hiệu sáng chế. Hội thảo “Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” là dịp để các nhà khoa học, nghiên cứu, sáng tạo trên địa bàn toàn quốc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về việc áp dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống.

Các nội dung thảo luận tại hội thảo tập trung làm rõ 3 vấn đề: Quan tâm đến công tác tuyên truyền giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ đến cộng đồng dân cư; hình thức tổ chức; giải pháp thúc đẩy việc ứng dụng các công trình đoạt giải vào thực tiễn sản xuất và đời sống để mang lại hiệu quả cho xã hội,... Các ý kiến đề xuất tập trung vào: Chế độ, chính sách, cơ chế cho vay vốn để mở rộng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; chính sách khuyến khích sử dụng các sản phẩm trong nước tạo ra thay thế cho sản phẩm nhập ngoại, vay vốn từ Quỹ phát triển khoa học công nghệ để áp dụng rộng rãi các công trình nghiên cứu đã thành công,...Tại Hội thảo, 09 cá nhân đạt giải Nhất tại Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 14 đơn vị có thành tích xuất sắc được nhận Cờ thi đua; 13 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tạo khoa học công nghệ./.                 

V. Sơn