Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức triển lãm hoa lan

08/06/2018 11:26 Số lượt xem: 45
Vừa qua, tại Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn (thành phố Bắc Ninh), Hội hoa Lan Bắc Ninh (Hội Sinh Vật cảnh tỉnh), tổ chức triển lãm hoa Lan, thi hoa lan nhân kỷ niệm 01 năm ngày thành lập Hội. Hoa Lan là một loài hoa quý, chiếm một vị trí đặc biệt, quyến rũ và huyền bí đối với người chơi Lan.

Khách tham quan triển lãm

            Trong Đông Y hoa Lan cũng là một vị thuốc giúp con người tránh khỏi bệnh tật. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa thì Việt Nam là một trong những nước thích hợp cho sự phát triển của các giống hoa Lan. Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 750 loài, 30.000 giống hoa Lan nguyên thủy, quý hiếm hiện đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như: Ngọc điểm đai trâu, Ngọc điểm đuôi cáo, Hoàng thảo thủy tiên,...và khoảng một triệu giống hoa Lan nhân tạo. Ngày nay phong lan đã được xuất khẩu và lưu thông như một ngành thương mại và nhanh chóng lan rộng trên phạm vi toàn thế giới. Nên việc trồng hoa lan đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực và đã thu hút được nhiều người tham gia trồng.  Nhiều nước đã gây trồng, lai tạo được nhiều giống mới độc đáo bằng phương pháp công nghệ tiên tiến từ nuôi cấy mô phân sinh dòng thuần theo ý muốn như: Australia, Anh, Pháp, Thái Lan…Đối với Việt Nam trồng, chăm sóc, thưởng ngoạn hoa Lan đã trở thành một nghề, nghề trồng hoa Lan vốn dĩ là một thú chơi tao nhã, nhưng để trồng và tạo ra cây Lan đẹp đòi hỏi người trồng hoa Lan phải thực sự yêu thích, tỉ mỉ và tốn nhiều công sức đầu tư hơn những loại cây trồng khác của những người yêu thích loài hoa này.

        Với phương châm trưng bày, quảng bá những giống hoa Lan quý, đẹp do hội viên hội Sinh Vật cảnh tỉnh trồng, Hội hoa Lan Bắc Ninh đã vận động hội viên tham gia trưng bày tại triển lãm hoa Lan năm 2018 với trên 100 giò phong lan quý của các hội viên, nghệ nhân, chủ nhà vườn, câu lạc bộ đến từ  các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Tại triển lãm nhiều tác phẩm hoa Lan độc, lạ nhiều màu sắc, hình dáng bắt mắt; với nhiều giống lan quý hiếm như Phi điệp tím, Kiều tím, Trầm, Tam bảo sắc, Sóc ta, Thập hoa trắng, Cẩm báo, Hoàng thảo, Giáng hương, Lan hài, Trầm trắng, Giả hạc, Vũ nữ,… được các nghệ nhân, người chơi lan sưu tầm, bảo tồn, gìn giữ và nhân giống. Kết thúc triển lãm, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Đồng thời, Ban Tổ chức đã đấu giá 15 tác phẩm, thu về trên 30 triệu đồng để gây quỹ hoạt động.

Lan Phi điệp tím             

         Triển lãm hoa Lan, thi hoa Lan nhân kỷ niệm 01 năm ngày thành lập Hội là sân chơi bổ ích, thiết thực cho những người yêu Lan trong tỉnh giao lưu, chia sẻ  cách chăm sóc, bảo tồn và phát triển các giống hoa lan; tạo cơ hội cho người yêu phong lan trong và ngoài tỉnh được thưởng lãm những giò phong lan đẹp, quý./.                                                                               

Minh Nguyệt