Hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh duy trì hoạt động của 40 hợp tác xã VAC

08/06/2018 11:17 Số lượt xem: 26

Trong thời gian qua dưới sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và ngành dọc cấp trên, Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lấy công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho hội viên, giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất góp phần cùng các cấp, các ngành trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mô hình trồng Bưởi da xanh

Với phương châm hướng về cơ sở, Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành, lấy công tác xây dựng tổ chức Hội làm nhiệm vụ trọng tâm, thúc đẩy các nhiệm vụ khác cùng hoạt động. Một trong những hoạt động  chính đã và đang được triển khai đồng bộ, có chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể cho từng huyện, thị xã, thành phố thực hiện đó là duy trì, xây dựng mới các mô hình thu hút hội viên như thống nhất quản lý hội viên bằng thẻ trên phạm vi toàn tỉnh, thành lập mới các loại hình thu hút hội viên, tổ chức sinh hoạt các Câu lạc bộ, tổ nhóm theo chuyên đề,...Do nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn nên số người tham gia vào tổ chức Hội ngày càng cao, số hội viên tham gia các buổi tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về chủ đề nông dân, nông nghiệp, phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ mới, tư vấn về giống cây trông, vật nuôi,... dự các sinh hoạt hội viên ngày càng đông. Nhiều mô hình thu hút hội viên mới đã phát triển thu hút sự tham gia tích cực của hội viên: Hiện toàn tỉnh đang duy trì hoạt động của 45 Câu lạc bộ trang trại thu hút 470 hội viên tham gia, 40 Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ VAC, 25 công ty, xí nghiệp sản xuất và dịch vụ các sản phẩm nông nghiệp tạo việc làm cho 7.900 hội viên, với thu nhập trên 6 triệu đồng/tháng/lao động. 2.846 mô hình VAC thu hút trên 4.000 hội viên trong đó 248 mô hình VAC đủ tiêu chí tiêu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại theo quy định tại Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT, ngày 13/4/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tăng 3,9 lần so với năm 2011,(153 trang trại chăn nuôi, chiếm 61,69%; 47 trang trại trồng trọt, chiếm 18,95%; 27 trang trại thủy sản, chiếm 10,89%;  21 trang trại tổng hợp, chiếm 8,47%), mỗi trang trại giải quyết việc làm cho khoảng 15 lao động với mức thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng .

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp nông nghiệp xây dựng, mở rộng dự án ứng dụng công nghệ cao theo nội dung Quyết định số 46/2016/UBND, ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh về“Quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Nhiều chủ trang trại đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi như kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng theo mô hình trang trại hữu cơ; kỹ thuật trồng cây theo mô hình trang trại thông minh; ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến vào nuôi, chăm sóc gia súc, gia cầm theo mô hình khép kín theo chuỗi thức ăn: kỹ thuật nuôi cá thâm canh; chăn nuôi lợn hướng nạc, chăn nuôi gà công nghiệp; đồng thời bố trí, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Một số chủ trang trại đã đầu tư vốn để mua sắm trang thiết bị hiện đại nhằm cơ giới hóa quá trình sản xuất như: Ô tô, máy kéo, máy bơm, xây dựng chuồng trại, bể nuôi ươm, trang thiết bị tiên tiến khác,... Điển hình như mô hình nuôi lợn nái ngoại của gia đình ông Nguyễn Văn Tốn xã Lai Hạ huyện Lương Tài được cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí 3 tỷ đồng; dự án mở rộng sản xuất chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học tại gia đình ông Lê Đắc Vinh, thôn Rền xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du được giải ngân kinh phí 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay các chủ trang trại, các Hợp tác xã VAC,... còn gặp một số khó khăn như phát triển sản xuất còn đơn lẻ, chưa liên kết với nhau để hình thành các HTX chuyên ngành không chủ động được trong việc tiêu thụ sản phẩm; thiếu nguồn vốn đầu tư phát triển,...

Mô hình trang trại chăn nuôi lợn

Với những việc làm thiết thực có sự đầu tư trong chỉ đạo, giám sát trong thực hiện của các cấp Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong tỉnh hy vọng 40 Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ VAC ngày càng phát triển bền vững./.

Minh Nguyệt