Cơ hội cho doanh nghiệp nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

25/08/2017 08:57 Số lượt xem: 171

Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang là một nỗ lực lớn của chính phủ Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố nói riêng. Để các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm phụ trợ có thể “chen chân” vào chuỗi giá trị của các hãng lớn đang được xem như yếu tố cốt tử của nền công nghiệp Việt Nam. Bắc Ninh với rất nhiều ưu thế về điều kiện kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, các KCN tập trung thu hút nhiều tập đoàn toàn cầù là những điều kiện tốt để phát triển ngành CNHT.

Tuy nhiên, thực tế số doanh nghiệp nội địa tham gia được vào các chuỗi cung ứng còn rất hạn chế, bởi tự thân mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa khó có thể thực hiện được nếu không có sự trợ giúp từ nhiều phía, con đường đến đích này còn lắm gập ghềnh. Song dường như những khó khăn đó đang dần được cởi bỏ thông qua hoạt động triển lãm sản phẩm CNHT do Bộ Công Thương phối hợp với các tập đoàn sản xuất lắp ráp tại Việt Nam tổ chức. Trong đó điển hình là hoạt động triển lãm, hội thảo CNHT của tập đoàn Samsung. Với phương pháp này đã mở ra cách tiếp cận mới, mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khi dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta ngày càng lớn, với nhiều dự án “tỷ đô” ra đời đã thiết lập mạng lưới sản xuất quy mô, kết nối nước ta với chuỗi sản xuất toàn cầu. Và đương nhiên sự hiện diện của những “ông lớn” này sẽ cần đến hệ thống các doanh nghiệp hỗ trợ (vendor) và việc tìm kiếm đơn vị cung cấp linh kiện sở tại của các nhà đầu tư nước ngoài là một tất yếu. Nhưng trên thực tế các doanh nghiệp CNHT nước ta chưa đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các tập đoàn này, vì thế rất khó để trở thành vendor cấp 2 hoặc cấp 3 chứ chưa nói đến là cấp 1. Đơn cử như Samsung xây dựng nhà máy tại Bắc Ninh từ năm 2008, trong giai đoạn đầu tiên, mặc dù rất muốn tìm kiếm những nhà cung cấp nội địa, nhưng gần như không thể tìm thấy. Bởi vì lúc đó trình độ công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của Samsung. Những vendor cấp 1 của Samsung cũng chủ yếu cung cấp các sản phẩm vô cùng đơn giản như bao bì, đóng gói…

Công ty điện tử Thành Long (CCN Hạp Lĩnh) là vendor cấp 1 của Samsung.

Thực hiện lộ trình nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, trong khi chờ đợi các các nhà cung cấp nội địa có sản phẩm đủ điều kiện để bán cho mình thì Samsung Việt Nam đã chủ động tìm kiếm các doanh nghiệp tiềm năng giúp họ nâng cao năng lực qua quá trình tư vấn và kết nối giao dịch. Hoạt động này được thực hiện thông qua “Triển lãm, hội thảo CNHT” do Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam phối hợp tổ chức, được thực hiện từ năm 2014, đến nay đã trở thành sự kiện thường niên của Samsung Việt Nam. Trên cơ sở tìm kiếm những nhà cung cấp nội địa có tiềm năng như vậy, các chuyên gia của Samsung sẽ tiến hành tư vấn cho họ loại bỏ sự lãng phí, cải cách chất lượng, cải thiện hiệu suất máy móc, cải thiện môi trường sản xuất… tiếp đến sẽ hỗ trợ về công nghệ, để doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của Samsung đặt ra, sau đó Samsung Việt Nam trực tiếp mua sản phẩm đó không phải qua các khâu trung gian. Đây là phương pháp nhanh nhất để doanh nghiệp nội địa trở thành vendor của Samsung. Đến nay, Samsung đã tư vấn, hỗ trợ cho 26 doanh nghiệp nội địa để trở thành vendor của mình, nâng tổng số  doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung là 215 (trong đó có 25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2).

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Thông qua các hoạt động này là một cách để cho những doanh nghiệp nội địa có thể trực tiếp đến và có cảm nhận trực quan nhất để xem Samsung đang cần những loại linh, phụ kiện nào. Đồng thời xem mức độ công nghệ hiện tại của họ có đáp ứng được nhu cầu của Samsung hay không và họ sẽ thấy được hình ảnh của chính mình phản ánh trong đó. Sau đó, họ sẽ thấy cần cải tiến ở điểm nào và nếu họ vẫn cảm thấy mình chưa đáp ứng đủ nhu cầu của Samsung thì họ sẽ là những người đề xuất với Samsung hỗ trợ, tư vấn. Thông qua việc tư vấn, Samsung sẽ cử những chuyên gia tới các doanh nghiệp hỗ trợ, khi đạt đến trình độ nhất định nào đó thì chắc chắn Samsung sẽ xem xét khả năng để có thể giao dịch với những nhà cung ứng này”.

Theo ông Vũ Quý, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu (Sở Công Thương Bắc Ninh): Qua hoạt động tư vấn, hỗ trợ của Samsung đã giúp các doanh nghiệp nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu một cách nhanh nhất. Điển hình như Công ty Điện tử Thành Long (CCN Hạp Lĩnh), được sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, sau 3 tháng thực hiện chuyển đổi Công ty được Samsung đánh giá đủ yêu cầu để trở thành vendor cấp 1. Ngoài ra còn có các vendor cấp 2 như Công ty Bảo Tín (KCN Phong Khê); Công ty ECO (KCN Khai Sơn); Công ty Bắc Việt (KCN Quế Võ). Một số doanh nghiệp Bắc Ninh có tiềm năng trở thành nhà cung cấp của Samsung như: Tổng Công ty Tiến Thành (KCN Qế Võ); Công ty Kim Sen (KCN Yên Phong)… Với mục tiêu đặt trọng tâm vào các doanh nghiệp cung ứng có tiềm năng, thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục khảo sát để giới thiệu các doanh nghiệp nội địa ưu tú cho các tập đoàn lớn, từng bước gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo hiệu ứng lan tỏa cho sự phát triển chung của ngành CNHT Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng./.

T.Uyên