Chủ tịch UBND tỉnh thăm trang trại thông minh tại huyện Thuận Thành

29/06/2018 14:19 Số lượt xem: 68
Ngày 14/6/2018, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm trang trại công nghệ cao DELCO, tại thôn Quán Tranh, xã Nguyệt Đức (Thuận Thành). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Thuận Thành.

Trang trại công nghệ cao DELCO do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng DELCO triển khai xây dựng từ cuối năm 2016 với diện tích 06 ha, kinh phí đầu tư khoảng hơn 60 tỷ đồng, bao gồm: 2 ha mặt nước nuôi thả cá; 2 dây chuyền chăn nuôi gà đẻ trứng quy mô 53.000 con; 7.300 m2 nhà kính trồng dưa lưới Nhật Bản cho năng suất 48 tấn/năm; 1.000 m2 nhà kính trồng các loại rau theo phương pháp thuỷ canh…Mô hình trang trại thông minh DELCO được xây dựng, thiết kế theo tiêu chuẩn công nghệ cao, tiên tiến nhất hiện nay của ISRAEL và Nhật Bản. Tất cả hệ thống nuôi trồng tại đây đều được quản lý tự động bằng phần mềm máy tính, nên sẽ hạn chế đến mức thấp nhất sức lao động của con người đồng thời bảo đảm chất lượng các sản phẩm ở mức cao đạt tiêu chuẩn cho phép. Toàn bộ các sản phẩm do trang trại sản xuất đều có mã truy xuất nguồn gốc (QR code) để kiểm tra xuất xứ, quy trình sản xuất của sản phẩm. 

Dưa lưới được trồng tại trang trại công nghệ cao DELCO

Công ty DELCO kiến nghị UBND tỉnh, huyện Thuận Thành cấp quyền sử dụng đất 50 năm để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, ổn định sản xuất, thuận lợi cho các thủ tục pháp lý; Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn kiểm tra và cấp chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao để doanh nghiệp hưởng các ưu đãi theo luật định; đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ cho doanh nghiệp lãi suất theo chủ trương của tỉnh đối với doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Mong muốn các cấp có thẩm quyền hỗ trợ giải phóng mặt bằng 5 ha cạnh trang trại có sẵn để mở rộng thêm nhà màng trồng dưa lưới 2 ha và 3 ha trồng rau trên đất bằng công nghệ nông nghiệp của Nhật Bản và ứng dụng công nghệ cao trong nước. Doanh nghiệp cũng kỳ vọng công nghệ mới này sẽ được nhân rộng tại Bắc Ninh.       
        Trực tiếp thăm và kiểm tra hệ thống vận hành thông minh của trang trại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực cũng như kết quả bước đầu của trang trại công nghệ cao DELCO; đặc biệt là tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư, sự sáng tạo và quyết tâm việt hóa một số kỹ thuật, công nghệ của doanh nghiệp. Đồng thời, đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp, sự năng động sáng tạo về cách làm nông nghiệp công nghệ cao của đội ngũ lãnh đạo Công ty đã lựa chọn huyện Thuận Thành là điểm đến để đầu tư phát triển.     
          Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong những năm qua, Bắc Ninh luôn dành sự quan tâm cho các dự án nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đồng chí mong muốn tập thể lãnh đạo, nhân viên Công ty tiếp tục khảo sát, mở rộng mô hình, ưu tiên việc Việt hóa và ứng dụng công nghệ cao, tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm và hướng tới xuất khẩu để khẳng định thương hiệu làm nông nghiệp công nghệ cao của doanh nghiệp. Đối với 4 kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí ủng hộ và giao cho các sở, ngành phối hợp tiến hành các thủ tục hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp triển khai thực hiện, các sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp kết nối thành công./.

H. Vang