Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến kiểm tra sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại Quế Võ

11/10/2018 16:32 Số lượt xem: 2
Vừa qua (ngày 24/9/2018), đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Quế Võ. Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Hương Giang Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Hữu Thành, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm việc với tập thể lãnh đạo huyện Quế Võ

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả tỉnh có khoảng 1.000 ha lúa bị nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng, một số cánh đồng đang xảy ra hiện tượng cháy rầy, một số diện tích lúa mùa đang bị nhiễm rầy cục bộ trên 6.000 con/m2. Đối với huyện Quế Võ, vụ mùa năm 2018, toàn huyện gieo cấy 6.900 ha lúa, đạt 100% kế hoạch. Hiện toàn bộ diện tích lúa mùa đã bước vào giai đoạn đỏ đuôi đến chín. Tuy nhiên, một số diện tích đang bị sâu đục thân hai chấm lứa 5, rầy nâu - rầy lưng trắng lứa 7 và bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh, gây hại. Trước tình hình trên, thực hiện sự chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, các xã, thị trấn trong toàn huyện đã khẩn trương xây dựng các biện pháp phòng trừ, nhất là trên các diện tích lúa mùa có mật độ bị nhiễm rầy cao; chủ động phun thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ nhiễm rầy nâu - rầy lưng trắng được trên 2.100 ha lúa mùa.

Công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã được ngành Nông nghiệp và các địa phương trong huyện Quế Võ triển khai quyết liệt. Tính đến tháng 9/2018, Việt Nam chưa xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhưng tỉnh Bắc Ninh nói chung và huyện Quế Võ nói riêng luôn làm tốt công tác phòng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh việc rắc vôi bột tại đường làng, ngõ xóm, các khu chăn nuôi; việc phun phòng khử trùng tiêu độc cũng đang được đội ngũ cán bộ thú y cơ sở triển khai. Tính đến ngày 22/9/2018, toàn tỉnh đã sử dụng gần 7.200 lít hóa chất và trên 590 tấn vôi bột để tiêu độc và khử trùng môi trường. Đối với huyện Quế Võ công tác tiêm phòng vụ thu - đông cho đàn vật nuôi và tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường được ngành Nông nghiệp huyện quan tâm chỉ đạo. 20 xã, thị trấn đã tiêm trên 2 triệu liều vaccin các loại cho đàn vật nuôi; huy động 8.650 lượt người sử dụng 1.200 lít hóa chất, 111 tấn vôi bột vệ sinh, khử trùng tiêu độc hơn 15 triệu m2 đường làng, ngõ xóm, cống rãnh, khu vực chăn nuôi, nơi vận chuyển gia súc, gia cầm,...

Về tiến độ xây dựng nông thôn mới, sau khi kiểm tra một số điểm trường trên địa bàn xã Phù Lãng, một trong 06 xã cuối cùng của Quế Võ về đích nông thôn mới trong năm 2018, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác lãnh, chỉ đạo của huyện. Bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, trong quá trình thực hiện chương trình này, Quế Võ đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động nhiều nguồn lực trong nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Theo kết quả rà soát, đánh giá của Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới, đến tháng 9 năm 2018, 20/20 xã, thị trấn của huyện Quế Võ đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó 14 xã được công nhận đạt chuẩn, 06 xã đăng ký về đích trong năm 2018 đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận. Huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Ngay trong tháng 10, Hội đồng thẩm định của tỉnh sẽ họp để rà soát lần cuối trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ công nhận Quế Võ đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình dịch bệnh rầy nâu hại lúa mùa tại xã Đào Viên, huyện Quế Võ

Sau khi trực tiếp kiểm tra công tác phòng dịch cho đàn vật nuôi tại xã Việt Hùng, tình hình sinh vật hại lúa mùa tại xã Đào Viên và kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Phù Lãng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với tập thể lãnh đạo huyện Quế Võ. Tại buổi làm việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương, đánh giá cao sự đoàn kết, thống nhất của tập thể lãnh đạo huyện Quế Võ trong tổ chức triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương, đặc biệt là kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của huyện. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Quế Võ phát huy những thế mạnh của huyện trong việc quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất hàng hóa các sản phẩm nông nghiệp, các làng nghề truyền thống cần được tiếp tục phát huy, gắn với việc nhân cấy nghề mới nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn làm tốt việc tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường nhằm bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi; thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu, bệnh hại lúa mùa, trong đó lưu ý rầy nâu - rầy lưng trắng và sâu đục thân hai chấm; chủ động thu hoạch sớm lúa mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết và sâu bệnh cuối vụ gây ra. Về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, huyện Quế Võ cần tiếp tục tập trung hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu về đích huyện nông thôn mới trong năm 2018, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo huyện Quế Võ chủ động phối hợp với các ngành chức năng có biện pháp và xây dựng lộ trình thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đối với những kiến nghị của huyện Quế Võ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính xem xét trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất để địa phương hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, xã hội đề ra./.

T. Tùng